Nguồn gốc của nhà container giá rẻ ở Sài Gòn

Hầu hết nhà container giá rẻ ở Sài Gòn làm bằng loại thùng đã qua sử dụng, dùng vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, do mức phí tái xuất cao nên chủ hàng thanh lý.

Container là phương tiện không thể thiếu trong việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, mỗi ngày có đến hàng nghìn chiếc cập cảng. Sau khi lấy hết hàng hóa, những thùng này được chủ hàng thanh lý giá rẻ cho các công ty vận tải, nhà máy sản xuất công nghiệp trong nước để tái chế, hoặc hoán đổi tính năng thành nhà, văn phòng di động…

Ông Nguyễn Minh Sáng, giám đốc một công ty xuất nhập khẩu ở quận 7, cho biết, sau khi dỡ hàng, những container rỗng được chủ hàng thu hồi để tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển, nhiều chiếc bị móp, hư hỏng, và hay gặp rắc rối về thủ tục nên họ thường khoán cho chủ đầu tư cảng thanh lý hàng loạt. Nhiều công ty tranh nhau mua những lô container còn mới với giá rẻ, để tân trang bán lại hoặc làm nhà di động, cửa hàng tiện ích. 

                Nhà làm bằng container cũ khoác trên mình một lớp sơn mới với thiết kế hiện đại. 

heo anh Tài, một cò chuyên thu gom container ở quận 2, những chiếc được thanh lý có giá 10-50 triệu đồng, phụ thuộc vào kích thước và chất lượng. Mỗi loại lại được hoán đổi công năng khác nhau như: container 10 feet thường làm nhà vệ sinh di động, loại 20 feet dùng làm văn phòng công trường, loại 40 feet dùng làm nhà ở, kho hàng, cửa hàng…

“Bán chạy và có giá nhất là thùng có nguồn gốc từ Mỹ, các nước châu Âu; dù đã sử dụng vận chuyển hàng hóa 5-10 năm nhưng rất chắc chắn. Tại TP HCM, Tân Cảng, Cát Lái là những cảng thường xuyên thanh lý lượng lớn loại hàng này. Tháng 3/2015, Tân Cảng vừa thanh lý 120 container 40 feet với giá 32 triệu một chiếc. Thường người ta mua về để thiết kế thành văn phòng, hoặc cửa hàng và bán giá cao gấp 2-3 lần”, anh này cho biết.

Để có một container văn phòng, nhà ở hoàn chỉnh, nhà sản xuất phải thiết kế chống nắng, cách nhiệt với 2 lớp sơn, 1 lớp ốp, vách chống cháy, hệ thống điện tự động ngắt khi có sự cố…. Đối với nhà di động phải lắp thêm bồn chứa chất thải, hệ thống ống nước sinh hoạt riêng. Riêng chi phí này tiêu tốn 10-20 triệu đồng. 

Ông Võ Minh Hiếu, giám đốc kinh doanh một công ty chuyên sản xuất nhà container chia sẻ, trên thị trường có rất nhiều loại, đa số là hàng đã qua sử dụng, tuy cùng kích thước nhưng chất lượng khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu của khách mà công ty tư vấn loại container phù hợp. Người mua phải cân nhắc lựa chọn kích thước, và thiết kế phù hợp để tránh gặp những sự cố đáng tiếc trong quá trình sử dụng. 

     Zen Nguyễn